Có nên lựa chọn mái tôn vòm cho không gian sống của bạn

Mái tôn vòm là loại mái sử dụng tôn vòm úp mà không cần phải có khung xương lắp thành mái che thông thường mà vẫn đảm bảo độ cứng, độ bền vững mà không bị thấm nước. Loại mái này thường sử dụng cho các công trình có diện tích lớn như: Nhà thi đấu thể thao, nhà hát, rạp chiếu phim, nhà xưởng,…

1. Mái tôn vòm lăn – Dạng vòm cả chiều dài tấm tôn

Mái tôn vòm lăn có bán kính tối đa được đề nghị là R = 80 mét nhằm đảm bảo cho việc thoát nước hoàn hảo ở gần đỉnh của mái cong.
Bên cạnh đó, các mối nối dọc cạnh tấm tôn (chồng mí – H1) thường được lắp chặt bằng loại vít rút và keo được uốn với bán kính hợp lý.
– Công thức tính R , chiều dài tấm tôn uốn cong theo bề rộng, chiều cao và góc ở tâm.
– Nếu việc thiết kế mái hoặc một ứng dụng nào đó đòi hỏi tấm tôn phải được uốn cong với các bán kính nhỏ hơn giá trị tối thiểu trong bảng 1 thì tấm tôn phải được bẻ cong nhờ quá trình uốn sóng.

2. Mái tôn vòm dập

– Dạng vòm một phần chiều dài tấm tôn
– Các tấm tôn có thể được uốn cong để tạo thành 3/4 hình tròn nhưng để tiện cho việc nối dọc cạnh tấm chỉ nên uốn tối đa 1/2 hình tròn nhằm tạo sự dễ dàng trong việc vận chuyển cũng như tạo sự an toàn tối đa cho các tấm tôn cong.
Có thể thấy mái vòm tôm được làm từ khung sắt hoặc inox, được xử lý gia công một cách kỹ lưỡng và được phủ một lớp sơn tĩnh điện. Vì vậy mà các sản phẩm mái vòm tôn rất chắc chắn, không bị bám rêu

3. Ưu và nhược điểm của mái tôn vòm

a. Ưu điểm
Mái vòm tôn được cấu tạo từ chất liệu bạt cao cấp và khung kim loại cứng cáp, lắp đặt đơn giản cùng với độ bền cao nên việc che nắng che mưa sẽ rất hiệu quả. Ngoài ra, mái tôn vòm còn có khả năng uốn cong để tạo hình nhưng hình vòm cung, rất tiện lợi cho việc nối dọc và lắp ráp, thuận tiện cho các nhân viên trong khi vận chuyển cũng như tạo sự an toàn tối đa cho các tấm tôn cong.
Với thiết kế khung chịu lực vuông góc, mái tôn vòm sẽ làm tăng khả năng chịu các tác động từ môi trường.
b. Nhược điểm
Khung mái tôn vòm bắt buộc phải chịu lực lớn nên thời gian thi công lắp đặt mái tôn vòm thường kéo dài hơn rất nhiều so với những loại mái thông thường. Bên cạnh đó, chất liệu tôn thường tạo ra âm thanh lớn khi có va chạm, nên khi trời mưa lớn, tiếng ồn có thể làm gia đình bạn khó chịu, đặc biệt là vào ban đêm.

Ở trên là bài viết của Mái Nhà Giá Rẻ HT về mái vòm tôn. Hy vọng có thể giúp các bạn hiểu hơn về mái vòm tôn cũng như những tính năng và giá trị mà nó đem lại. Lựa chọn mái vòm tôn là một sự lựa chọn thông minh và hoàn hảo mà các bạn nên thử cho những công trình của mình.

Bình luận

Tin liên quan

Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng HT Việt Nam